Thứ ba, 28/11/2023 - 17:35|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Na Hối 1

TRƯỜNG TIỂU HỌC NA HỐI MÚA XOÈ PHÁT HUY GIỮ GÌN BẢN SẮC VĂN HOÁ DÂN TỘC

Thực hiện nghị quyết TW 5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản săc dân tộc. Hưởng ứng phong trào xây dựng “ Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Trong những năm qua, trường Tiểu học Na Hối , huyện Bắc Hà, ngoài nhiệm vụ trọng tâm, cơ bản là “ Vì học sinh thân yêu, xây dựng trường học kỉ cương văn hóa, chất lượng giáo dục thực chất”,  xây dựng trường lớp khang trang “ Xanh - sạch - đẹp”, tăng cường giáo dục kĩ năng sống cho học sinh, nhà trường luôn chú trọng đến các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, đặc biệt là việc thường xuyên tổ chức dạy múa xòe truyền thống cho học sinh, nhằm góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương.

Múa xòe là bản sắc văn hóa của bà con dân tộc Tày – Nùng của xã Na Hối, đây là hoạt động không thể thiếu trong các ngày lễ hội của xã. Từ những điều đó,  nhà trường đã chủ động mời các nghệ nhân có kinh nghiệm trong xã về dạy cho các em. Hàng ngày trong thời gian từ 16h đến 16h30 phút là lịch hoạt động tập thể của học sinh, các nghệ nhân đã đến hướng dẫn, chỉ bảo cho các em từng nhịp trống, điệu đi trong các điệu xòe tập thể, xòe đan sao,…                                      

Hàng tuần ngoài các hoạt động múa hát tập thể, vui chơi theo nhóm sở thích, trò chơi dân gian,..liên đội nhà trường thường tổ chức xòe vào các ngày thứ 3 và thứ 5 để các thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham gia ở cả trường chính và phân hiệu.

Với sự kiên trì và hòa nhập nhanh chóng, các em được tiếp cận chính bản săc văn hóa dân tộc mình, đến nay các em đã tự đánh trống, gõ nhịp xập xèng để tổ chức xòe tập thể, xòe đan sao.

          Không chỉ tham gia điệu xoè trong nhà trường, các em còn đưa điệu xoè đi giao lưu với các trường bạn, Chợ đêm Bắc Hà vào tối thứ 7 hàng tuần, các hoạt động của địa phương như Lễ hội Xuống Đồng. Đón các đoàn đến thăm quan, đặc biệt là đón đoàn làm việc của Đài truyền hình Việt Nam VTV5 quay phim về điệu múa xoè truyền thống.

Hoạt động trên đây đã góp phần tích cực vào việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương, giới thiệu và quảng bá được những nét đẹp của địa phương và các hoạt động ngoài giờ lên lớp của nhà trường, đồng thời để cho các em học sinh “ Mỗi ngày đến trường, là một ngày vui”, gắn bó với trường lớp và hăng say học tập hơn, góp phần tích cực vào việc xây dựng nhà trường vững mạnh, sáng tạo, hội nhập nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương.

Người viết: Vũ Thị Thanh Hương.

                                     TPT Đội trường TH Na Hối, huyện Bắc Hà, Tỉnh Lào Cai.

 

  

 

  
 
 
   
 
 
 
 
 
 
 


 

Lượt xem: 334
Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 2
Tháng 11 : 70
Năm 2023 : 910